Cách làm Cơm cuộn, Sushi, Kimbap

Thảo luận trong 'Phố Ẩm thực' bắt đầu bởi lily_fames_dp, 19 Tháng hai 2007.

  1. [ẹc] ...

    Nào cùng thử cuốn Kimbab Tuna nhé!


    Có một thời mê phim Hàn Quốc, rồi mê người Hàn Quốc ;;), mê cả cách họ ăn uống thế nào nữa lun ^^… Mình thật sự ấn tượng về cách ăn của người Hàn Quốc, nhất là cách họ thể hiện niềm vui thích khi ăn ý… Nhìn họ ăn ngon ơi là ngon mà thèm nữa chứ :”> Thế là lâu dần món ăn Hàn đã trở thành sở thích của mình… Hồi học Đại học, thỉnh thoảng lắm mới dám vào 1 nhà hàng HQ ăn vì thật ra giá cả hơi đắt một chút so với túi tiền của SV thời đấy :”>… Mỗi lần vào có thể gọi một số món thay đổi nhưng k lần nào có thể thiếu được món kimbab (cơm cuốn rong biển)… Ăn thấy đơn giản mà lại rất ngon miệng ^^… Có nhiều loại kimbab nhưng cách truyền thống nhất hình như là món kimbab tuna ^^… Mình mê món này nhất nên đã search thử để làm :D Mọi người cũng thử xem nhé ^^
    [IMG]
    hehe... Nhìn tớ make fun với Kimbab nè ^^... Giống HQ chưa =))


    1. Nguyên liệu:
    • Đương nhiên là gạo Hàn Quốc rồi ^^ Chồng tớ mê Hàn Quốc và có biết tí tiếng Hàn nên đã giải thích tên món ăn này cho tớ nghe và bảo nhất định e phải mua được gạo Hàn Quốc thì mới nên làm món này. Cơm cuốn rong biển Hàn Quốc mà k phải là gạo Hàn Quốc thì k được :D… Nghe ghê nhỉ :p… Thật ra tớ nghĩ có điều kiện thì mua gạo Hàn Quốc, còn k ta có thể thay thế loại gạo khác. Rất may là ở Singapore thì rất dễ mua vì ngay gần nhà có hẳn một tiệm Hanaro-mart, kind of small siêu thị chuyên bán đồ Hàn Quốc ^^. Nếu các bạn k kiếm được gạo Hàn Quốc tớ nghĩ có thể thay thế bằng loại gạo tám thơm vừa ngon mà cũng rất thơm và dẻo. Chỉ khác là hạt gạo Hàn Quốc tròn, còn hạt gạo tám thì dài ^^…
    • Theo cái tên thì nguyên liệu thứ 2 cần có là lá rong biển để cuốn (roasted laver)
    • Nhân bên trong theo cách truyền thống của người Hàn sẽ là:
      • Cá Tuna: 1 hộp cá tuna ngâm dầu.
      • Cua thanh (crab sticks): 2-3 thanh
      • 1 quả trứng
      • Burdock và yellow pickled radish (nó là 2 loại củ cải muối đặc trưng của món ăn Hàn và cũng đặc trưng cho món kimbab: ăn giòn và hơi có vị chua như kiểu các loại củ muối của mình). Nếu k mua được thì có thể thay thế bằng các loại rau khác như dưa chuột, cà rốt.
      • Avocado (Quả bơ): lúc search ra nguyên liệu là có cái này vì lúc ăn mình cũng k để ý lắm :D… Hôm đấy chưa mua đc nên cứ cuốn tạm k có avocado ^^
    Note: Thật ra nguyên liệu tớ làm đều kiếm được vì rất may mắn là ở Sing có cửa hàng chuyên bán đồ Hàn Quốc. Nếu k có các bạn có thể hòan toàn sáng tạo với những nguyên liệu sẵn có của mình mà vẫn đảm bảo ngon miệng :x
    2. Cách làm:

    [IMG]
    Các nguyên liệu sau khi sơ chế và chuẩn bị cuốn nè ^^


    • Nấu cơm: Mình nấu 1 cốc gạo thì làm được 3 cái cuốn (3 rolls). Nấu gạo Hàn Quốc k khó vì cũng vẫn cho lượng nước như các loại gạo bình thường khác ^^. Cơm chín thì bỏ ra bát, trộn với một chút muối và vừng rang (nếu thích). Trong lúc chờ nguội một chút thì mình chuẩn bị nhân bên trong kimbab.
    • Cách làm nhân:
      • Cá tuna: Bỏ dầu trong hộp cá tuna đi. Sau đó bắc chảo lên bếp và cho cá tuna vào xào với một chút đường, xì dầu, tỏi băm và vừng rang (nếu thích). Được rồi thì bắc xuống để nguội thôi ^^
      • Trứng đánh tan, rồi tráng mỏng, sau đó cắt sợ dài.
      • Cua thanh (crab sticks) thì mang hấp và thái đôi nhưng giữ nguyên độ dài nhé :D
      • Nếu dung dưa chuột hay cà rốt các bạn thái chỉ nhỏ nhỏ thôi nếu k cuộn cơm cuốn của chúng ta sẽ to đùng mất hihi :”>. Tớ rất thích cho dưa chuột vào ăn đỡ ngán :)

      [IMG]
      Cách cuốn Kimbab rất đơn giản :D
    • Sẵn sàng các nguyên liệu rồi ^^ Giờ sẽ là cách cuốnnhé:
      • Trải 1 lớp cơm lên lá rong biển. Trải đều nhưng k nên dằm nát ra vì sẽ làm cho kimbab ăn kiểu cơm bị nát, mất ngon đấy ^^ Lớp cơm cũng k cần quá dày vì tí nữa mình cuốn lại nó sẽ bị to :D
      • Sau đó trải tuna lên này. Lưu ý là trải tuna vào chính giữa chỗ cơm để lúc mình cuốn tuna sẽ là nhân ở giữa, như hình trên :D
      • Tiếp đến lần lượt xếp các nguyên liệu khác theo chiều dọc ở giữa và bắt đầu cuốn.
      • Lưu ý là bước đầu tiên bạn phải cuốn thật chắt và tròn tay thì kimbab mới đẹp và các nhân mới dính cùng nhau, lát nữa cắt mới đẹp và ngon mắt ^^… Tiếp tục cuốn cho hết lá rong biển là được :D
    • Cắt kimbab ra trình bày thôi là xong ^^ Nhớ dùng một con dao thật sắc nhé. Nếu k có thể làm méo và hỏng kimbab mất.
    [IMG]
    Nhìn xem cái roll thích k :D... Lúc đầu hơi tham nên cuốn hơi to một tí hihi :">

    Và đây là thành phẩm ^^… Nhìn rất ngon mắt vì màu sắc kết hợp rất nhịp nhàng. Món này làm dễ, k tốn thời gian và có thể thích hợp cho việc mang đi xa. Hôm nào đi picnic, nhất định sẽ làm món này mang theo ^^. Chúc cả nhà thành công nhé ♥
    [IMG]
    Kimbab Tuna nhìn ngon chưa này cả nhà ^^ It tastes so nice :x

    ốc
  2. [ẹc] ...

    Cách làm sushi Nhật tổng hợp các bước làm sushi Nhật đúng kiểu và cách ăn đúng cách!
    Nguyên liệu chính

    - "Sushi mat": một tấm đan bằng tre khá mỏng, dụng cụ để cuốn Sushi
    [IMG]Sushi

    - "Nori" hay còn gọi là Seaweed cover: giống bánh trán Việt Nam , nhưng làm bằng rong biển, màu xanh lá. Ở siêu thị, bạn có thể tìm thấy nori đựơc bán theo từng bọc (khỏang 10-12 tấm/bọc).

    [IMG]
    - Nồi nấu cơm

    - Japanese Rice: gạo Nhật bản, là loại gạo hình hạt tròn, hột gạo ngắn hơn thông thường, và có độ dẻo hơn, nhưng chưa dẻo bằng nếp) Tuy nhiên nếu bạn không có gạo Nhật cũng không sao, nấu bằng gạo dẻo hảo hạn Việt Nam cũng tạm đụơc.

    [IMG]
    - "Sushi vinegar": là loại dấm ăn Nhật Bản dành riêng cho việc nấu cơm làm sushi
    [IMG]sushi venegar
    Tuy nhiên, nếu bạn không mua được sushi vinegar cũng k sao. Bạn có thể thay bằng 1 chút muối, đường, và dấm gạo cũng đựơc. Nhưng khi nấu cơm, cơm nên nhão hơn bình thường 1 tý (1 tý tý xíu thui nhe, để gạo dẻo hơn một chút, giống khi bạn muốn làm cơm vắt Việt Nam vậy).

    Và một số nguyên liệu khác để làm nhân sushi. Tùy theo từng loại sushi mà bạn mua nhân khác nhau, nên cái này sẽ chỉ sau

    Cách nấu cơm sushi

    Giống nấu cơm Việt nam thôi, vo gạo, bỏ gạo vào nồi, đong nứơc, rồi nhấn nút Cook ---> chưa xong à nhe, cơm Sushi còn thêm vài khâu nữa

    1. Trộn cơm với sushi vinegar. Nếu bạn k mua dc loại dấm này, bạn có thể dùng dấm gạo bình thường, cho vào chảo, cùng với 1 ít đường và muối. Sau đó để lửa thật nhỏ, và riêm dấm đến khi đường tan. Sau đó để nguội. Về liều lựơng thì tùy thuộc vào khẩu vị của bạn, làm sao để khi trộn với cơm, cơm có thể săn lại vì dấm, cơm k có vị chua, nhưng có chút vị ngọt của đừơng.

    Nếu bạn mới làm lần đầu, thì có thể theo chỉ dẫn này: với 3 lon gạo, thì 1/3 lon dấm gạo, 2 muỗng canh đường, và 1 muỗng cafe muối.

    2. Cơm nóng, trải ra dĩa lớn (sử dụng muỗng lớn bằng gỗ, hoặc đũa gỗ cũng okie). Cho từng muỗng sushi vinegar lên mặt cơm, mỗi lần vẩy lên thì trộn đều với cơm, nhớ đừng làm nát cơm.

    3. Làm nguội cơm, có thể dùng quạt tay, quạt đều trên mặt cơm. Cơm nguội dần sẽ có độ bóng và hột cơm săn.

    Cách cuốn Sushi (cái này quan trọng nhất nè)

    1. Đặt tấm nori lên sushi mat như trong hình
    [IMG]Nori

    2. Khi cơm đã ngụôi, trải cơm lên mặt của tấm nori ( độ dày cơm khỏang 1cm, nhưng cũng k nhất thiết phải thế, bạn làm sao để khi cuốn sushi k quá dày và quá mỏng, vưà để cho vào miệng là dc )

    [IMG]Trải cơm lên
    3. Trình tự trải cơm theo hình sau:

    [IMG]Trình tự trải cơm
    4. Những bước căn bản tiếp theo sẽ như sau:
    (phần này đang bổ sung )

    5. Mỗi loại sushi có nhân riêng, và cũng có thể bước 4 sẽ khác 1 chút. Nhưng nhìn chung thì sushi căn bản là như thế

    1 cách khác ....
    Chuẩn bị

    - Gạo nấu cơm sushi (chỉ cần mua túi nhỏ là được)

    - Xì dầu Nhật ( shoshoyu) , dấm gạo Nhật, wasabi Nhật, gừng dấm đỏ của Nhật, củ cải dấm Nhật, lá nori ( rong biển phơi khô)

    - Cá tươi loại salmon, tuna, hoặc trout, lươn hun khói (nếu có), trứng cá ( caviar) nếu bụng yếu và chưa quen ăn lượng đạm cao không nên ăn cái này vì rất dễ... chạy vào nhà cầu vì quá bổ

    - Avocado ( quả bơ), dưa chuột

    - Mành tre ( laoij dùng để cuốn sushi)

    ( nếu cầu kỳ, có thể mua bát đĩa, gác đũa dùng để ăn sushi, cốc chén, hũ đựng rượu sake)

    Cách làm

    Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường, khi cơm chín thì tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên rồi đảo đều lên, mở vung, để nguội.

    Loại sushi cuốn

    Cá thái mỏng, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ va hột, thái miếng giống dưa chuột.
    Đặt lá nori lên trênmành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích, có nhiều người mua cái giả cua ( crab stick ) cho vào cũng avocado, dưa chuột thì ra california roll nhưng tôi không thích, cho nên cho nhân salmon, hoặc tuna, hoặc trout. Nếu làm lọai rau không thì chỉ cho rau thôi, cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.

    Loại cơm vắt

    Lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay ( nhớ đeo bao tay plastic), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá tuna, salmon, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn có thể dùng lá nori để cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.

    Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt

    Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng dấm đỏ

    Đun rượu sake cho gần sôi rồi bỏ vào hũ.

    Hình ảnh làm sushi

    [IMG]
    [IMG]Sushi
    [IMG]Sushi
    Liệu việc ăn sushi có đơn giản chỉ là cầm miếng sushi, bỏ vào miệng là xong???
    Được biết đến như một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật, những chiếc sushi nhỏ xinh luôn hiện diện trên bàn ăn với đủ màu sắc, mùi vị khác nhau. Không chỉ thu hút bởi những màu sắc hấp dẫn, sushi còn mang đến cho thực khách những cảm nhận mới lạ từ sự kết hợp của cơm, dấm và nhiều thành phần khác như tôm, cua, lươn, trứng, đậu phụ hoặc đơn giản chỉ là rau hay rong biển.

    Nếu chỉ nhìn những miếng sushi nhỏ bé xếp trên đĩa, bạn sẽ nghĩ rằng việc làm món ăn này vô cùng đơn giản nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, ngay từ khâu nấu cơm cũng đã rất phức tạp, để làm được một món sushi ngon thì thật sự là khó.

    [IMG]

    Việc làm sushi đã không dễ dàng, việc thưởng thức sushi đúng cách cũng không phải chuyện giản đơn. Với một số loại thì mình có thể dùng tay còn nếu không thì phải dùng đũa. Loại đũa chuẩn nhất là được làm từ gỗ, không qua mài bóng nên thường trông thô ráp, phải để dính liền hai chiếc với nhau, khi ăn thực khách mới tách chúng làm đôi.

    [IMG]

    [IMG]

    Đối với người Nhật cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác, lễ nghĩa trong việc ăn uống rất được coi trọng. Do đó, việc chú ý tới những nghi thức khi ăn sushi là rất cần thiết.
    Theo phép lịch sự và để giữ thẩm mỹ cho đĩa thức ăn, khi bắt đầu thưởng thức, bạn nên dùng những miếng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, không nên gắp những miếng sushi ở giữa đĩa. Nếu như bạn thưởng thức cùng lúc nhiều loại sushi, sau khi dùng mỗi loại bạn nên ăn một lát gừng ngâm chua, điều này khiến cho vị giác của bạn được rửa sạch, giúp hương vị sushi không bị trộn lẫn vào nhau.

    Ngoài ra, thưởng thức sushi cùng với chút rượu sa-kê cũng sẽ xóa tan đi vị tanh của đồ sống và dễ tiêu hóa hơn.

    [IMG]
    [IMG]

    Nước chấm sushi phải là loại nước tương được chế biến từ đậu nành kèm theo mù tạc hoặc một ít gừng ngâm giấm. Với nhiều người, họ thường có thói quen nhúng phần cơm của cuốn sushi vào nước chấm, tuy nhiên đây lại không phải là một cách ăn đúng vì như vậy cơm sẽ bị mặn.

    Để sushi ngấm đều vị nước chấm và những nguyên liệu sống không bị tanh, người Nhật thường nhúng đầu có cuốn cá vào nước chấm làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, miếng sushi nên được đút gọn hết vào miệng trong một lần ăn, như vậy sẽ tạo cảm giác hài hòa, tận hưởng trọn vẹn hương vị của miếng sushi thơm ngon.

    [IMG]


    Khi thưởng thức sushi, bạn nên nhớ kỹ rằng “không dùng đũa gắp thức ăn cho người khác”, thay vào đó hãy đưa cho họ đĩa thức ăn của bạn để họ tự gắp lấy. Điều cần lưu ý thứ hai đó là nếu bạn được chia sẻ thức ăn thì hãy đảo đầu đũa để gắp thức ăn từ đĩa của người khác, việc này thể hiện sự tôn trọng đối với người đó.

    Bên cạnh đó, một hành động tối kỵ không chỉ đối với sushi mà cho dù bạn đang thưởng thức món gì đi chăng nữa, đó là không bao giờ cắn một miếng thức ăn rồi bỏ phần còn lại vào đĩa, khi đã gắp bất cứ thứ gì thì hãy ăn hết. Việc bỏ thừa bất cứ thức ăn nào đều bị coi là mất lịch sự và bỏ thừa cơm thì là một việc vô cùng đáng trách.

    Đặc biệt, khi không dùng đũa nữa thì bạn hãy nhớ gác đũa lên kệ đũa nhỏ xíu và đặt song song với khay sushi, tuyệt đối không đặt đũa trực tiếp lên khay đâu nhé!
    [IMG]
    Hút thuốc là việc thường bị cấm ở nhiều nơi bởi vì nó không hề tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong cửa hàng sushi việc cấm hút thuốc còn bởi một lý do khác, đó là khói thuốc sẽ làm mất đi vị ngọt của cá.
    [IMG]

    Khi bạn ghé thăm những cửa hàng sushi có đầu bếp người Nhật làm việc, họ sẽ đem lại cho bạn cách thưởng thức sushi vô cùng thú vị. Món sushi luôn được bày trí rất đẹp mắt, và khá cầu kì sao cho “ngon từ mắt ngon đi” nhưng ít ai biết rằng ngay cả khi nhắm mắt bạn cũng sẽ thấy được chúng ngon như thế nào.

    Các đầu bếp Nhật thường hướng dẫn thực khách nhắm mắt khi ăn sushi để cảm nhận vị mằn mặn của muối, vị chua của giấm, và vị giòn ngọt của hải sản tươi sống, bên cạnh đó là vị cay nồng của wasabi (mù tạc) cùng hương thơm dịu ngọt của cơm.
    [IMG]

    Ăn sushi quả thật cũng không đơn giản như chúng mình hay nghĩ đâu nhỉ? Hi vọng rằng với vài bí kíp mà chúng tớ chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có những bữa ăn sushi thật ngon miệng và thật đúng cách nhé!
  3. [ẹc] ...

    Gửi các bác thêm một số thông tin và hình ảnh để các bác tham khảo về món ăn nổi tiếng của người Nhật nhé!
    Nếu biết rằng sushi khởi nguồn là món ăn đơn giản của người nghèo thì ắt ai cũng phải hỏi tại sao nó đắt đến thế. Người Nhật tự hào vì sushi có khi còn hơn cái cách họ vẫn tự hào về những người vợ nổi tiếng khéo chiều chồng của họ.
    Bốn bề giáp biển nên nước Nhật nhiều cá hơn rau. Khi người Đông Nam Á bắt đầu biết cách dự trữ rau bằng phương pháp muối dưa chua thì người Nhật muối cá, rồi gói cá bằng cơm gạo dấm (là hỗn hợp trộn giữa gạo, muối, đường, dấm có vị chua ngọt). Chính phương pháp này, 1.300 năm trước, người Nhật đã cho ra đời món Nare- Sushi đầu tiên.
    Bây giờ thì họ hàng nhà Sushi đã có đến cả trăm loại. Tokyo nổi tiếng với Nigiri Sushi giàu hải sản. Người Osaka lại tôn thờ một thương nhân buôn gạo đã phát minh ra Oshi Sushi nén bằng khuôn độc đáo có chữ xứ mình…
    Dưới đây là một cách làm Sushi Nhật Bản:
    • Chuẩn bị:
    - Gạo nấu cơm Sushi (nên mua gạo của Nhật)
    - Xì dầu Nhật (shoshoyu)
    - Dấm gạo Nhật
    - Mù tạt Nhật (wasabi)
    - Gừng dấm đỏ của Nhật
    - Củ cải dấm Nhật
    - Lá nori ( rong biển phơi khô)
    - Cá tươi các loại: cá hồi (salmon), cá ngừ (tuna), lươn hun khói (nếu có), trứng cá (caviar) …
    - Quả bơ (avocado)
    - Dưa chuột
    - Mành tre ( loại dùng để cuốn sushi)
    - Nếu cầu kỳ, có thể mua bát đĩa, gác đũa dùng để ăn sushi, cốc chén, hũ đựng rượu sake …
    • Cách làm:
    Chuẩn bị cơm: Vo gạo cho vào nồi cơm điện nấu như cơm bình thường, khi cơm chín thì tưới dấm gạo pha đường, muối lên trên rồi đảo đều lên, mở vung, để nguội.
    1. Loại sushi cuốn
    Cá thái mỏng, dưa chuột bỏ ruột thái dọc. Quả bơ bỏ vỏ và hột, thái miếng giống dưa chuột.
    Đặt lá nori lên trên mành tre (loại để cuốn sushi), trải một lớp cơm mỏng đều lên 1 nửa lá nori rồi cho các loại nhân mà mình thích (nếu làm loại rau không thì chỉ cho rau thôi) cuộn lại rồi cắt thành nhiều khúc đều nhau.

    2. Loại cơm vắt
    Lấy thìa, múc một nắm cơm cho vào tay (nhớ đeo bao tay plastic), nắm một nắm vừa miệng rồi đặt cá tuna, salmon, cá hun khói, hoặc lươn hun khói lên trên. Nếu muốn có thể dùng lá nori để cuộn một vòng nhỏ ở giữa để trang điểm và cho có vị rong biển, cuốn cũng được mà không cuốn cũng không sao.
    Sau đó là bầy biện, trang trí sao cho đẹp mắt.
    Pha nước chấm bằng xì dầu, cho thêm ít nước và đường, wasabi, gừng dấm đỏ.
    Đun rượu sake cho gần sôi rồi bỏ vào hũ.
    Thế là xong! Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng của những người nghèo Nhật Bản.
    • Hình ảnh về một số loại Sushi:
      Shiromi sushi
      [IMG]
      Toro sushi
      [IMG]
      Amaebi sushi
      [IMG]
      Tobiku sushi
      [IMG]
      Sake sushi
      [IMG]
      Ikura sushi
      [IMG]
      Saba sushi
      [IMG]
      Califonia Roll
      [IMG]
      Tekka Maki
      [IMG]
      Boston Roll
      [IMG]
      Negitoro Maki
      [IMG]
      Sake Maki & Avocado Maki
      [IMG]
      Califonia Hand Roll
      [IMG]

  4. [ẹc] ...

    Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản thật dễ
    Làm sushi, ‘quốc hồn’ của xứ sở hoa anh đào không hề khó như bạn vẫn nghĩ !

    Nguyên liệu:

    - 1 gói rong biển (có bán trong các siêu thị)
    - 1/4 cốc gạo nếp
    - 1 thìa đường
    - Cá hồi
    - Rau cải xanh (hoặc bất cứ loại rau nào cho màu xanh)

    Cách làm:

    Bước 1. Nấu cơm nếp. Món cơm nếp thơm, dẻo này sẽ có tác dụng kết dính các nguyên liệu. Sau khi cơm chín, xới cơm ra giá, để hơi nguội để dễ cuộn cơm

    [IMG]
    Bước 2. Thái cá hồi thành từng lát mỏng vừa ăn.

    [IMG]

    Bước 3. Chuẩn bị cuốn sushi:
    - Trải chiếu cuốn sushi ra bàn bếp. Đặt các nguyên liệu bên cạnh. Để một bát nước sạch bên cạnh để làm ướt tay trước khi cuốn.

    Bước 4. Xào rau cải trên chảo. Vớt ra để ráo mỡ.

    Bước 5. Trải cơm nếp đều lên trên lá rong biển, khéo léo xếp các cọng rau vào giữa cơm. Không xếp rau thừa ra hai đầu quá nhiều vì khi cuốn chặt tay, nguyên liệu sẽ bị rơi ra ngoài.

    [IMG]

    Bước 6. Đặt lá rong biển lên trên chiếu cuốn (bạn cũng có thể cuốn tay không, không cần chiếu). Cuốn thật chặt tay. Vừa cuốn vừa bóp đều để sushi đều, đẹp.

    [IMG]

    [IMG]

    [IMG]

    Bước 7. Khi đã cuốn xong, đợi vài phút rồi lấy dao sắc cắt cuốn rong biển thành từng miếng sushi dày khoảng 1,5 – 2 cm. Xếp sushi vào đĩa.

    [IMG]

    Bước 8. Xếp những miếng cá hồi lên trên mỗi miếng sushi. Nếu muốn, bạn có thể cho cá hồi vào trong cơm và cuốn chung như ở bước 5.

    Thế là bạn đã có món sushi cá hồi cơ bản ngon và rất dễ làm rồi. Hãy thưởng thức món ăn này với xì dầu hoặc wasabi nhé!

    [IMG]
  5. [ẹc] ...

    Hướng dẫn chi tiết cách làm sushi (có minh họa)
    Hướng dẫn chi tiết cách làm sushi - Nhật Bản
    Nguyên liệu:
    - Một ống bơ gạo, tốt nhất là gạo Nhật Bản để đảm bảo độ thơm và dẻo
    - 5 Lá rong biển
    - Trứng, xúc xích, rau cải, cà rốt

    - Vừng rang, dầu vừng
    - Mành tre (không bắt buộc nha, nếu khéo léo bạn sẽ không cần dùng đến mành tre đâu!)

    Bước 1:
    [IMG]

    - Vo gạo thật kỹ, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo nước, cho vào nồi, tra đủ nước rồi nấu chín.
    - Cho vừng, dầu vừng vào cơm khi còn nóng, trộn đều

    Bước 2:

    - Lá rong biển rửa sạch.
    - Tráng một lớp trứng mỏng.

    - Rau cải, cà rốt, xúc xích cắt khúc, luộc chín ( tùy theo khẩu vị, các bạn có thể thay đổi nhân sushi bằng dưa chuột, tôm, thịt, củ cải muối…).

    Bước 3:

    - Lót miếng mành tre ở dưới cùng, lót lên trên một miếng nilon, sau đó là lá rong biển, rồi đến lớp trứng tráng mỏng, trải đều cơm lên trên, xếp “nhân” ở gần phía đầu rồi bắt đầu quấn thật chặt và thật đều tay.
    Chú ý:Lúc trải cơm lên trên lá, bạn nhớ để chừa một chút lá ở cuối không có cơm nhé, vì khi cuộn lại, cơm sẽ bị đẩy xuống phía dưới đó!

    Bước 4:

    - Cuộn sushi đã xong, hãy lăn qua một chút dầu vừng để tạo độ bóng trước khi cắt thành từng khoanh (dày khoảng 1cm).
    - Để cắt sushi được dễ dàng, hãy láng qua lưỡi dao một lớp dầu và hãy nhớ là nên chọn dao lưỡi mỏng và sắc bạn nhé.
    - Miếng sushi sẽ hấp dẫn hơn nếu rắc thêm một chút vừng rang.
  6. [ẹc] ...

    "Tuyệt chiêu" cuộn sushi hình heo hồng ụt ịt

    Dễ thương cực kỳ và đảm bảo chưa bạn nào biết cách làm lun í![IMG]


    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:



    [IMG]


    - Gạo

    - Lá rong biển

    - Màu thực phẩm

    - Dấm, đường

    - Mành cuộn sushi, nilon bọc thức ăn



    Đến phần hành động này: >:D<



    [IMG]

    Bước 1:

    - Đầu tiên, chúng mình vo gạo như bình thường nè.


    [IMG]

    - Tiếp theo, cho khoảng 2 giọt màu thực phẩm đỏ hòa vào với nước vo gạo để nhuộm màu rùi đem nấu chín.


    [IMG]

    - Khi chín, các hạt cơm sẽ có màu hồng nhạt như hình bên.


    [IMG]


    - Sau đó, xúc cơm ra bát và trộn cùng 1 thìa dấm nhỏ và khoảng 10gr đường nhé!


    [IMG]

    Bước 2:

    - Trải lá rong biển lên mành rồi cho 1 ít cơm lên như hình bên.


    [IMG]

    - Rùi cuộn lại để làm tai cho heo nào!


    [IMG]


    - Tương tự, chúng mình làm thêm 1 cuộn cơm nhỏ nữa để làm tai cho heo.


    [IMG]

    Bước 3:

    - Với cách làm như trên, các bạn cuộn thêm 2 cuộn cơm có đường kính nhỏ hơn xíu để làm phần lỗ mũi cho heo nha!


    [IMG]

    - Để làm phần mũi heo được đẹp, thay vì trải cơm trực tiếp trên lá rong biển, chúng mình sẽ lót 1 tấm nilon bọc thức ăn lên mành trước nghen.


    [IMG]

    - Tiếp theo, cho cơm lên và dàn đều rồi đặt 2 lỗ mũi heo lên.


    [IMG]

    - Rồi cuộn lại cho thật tròn trịa nào!


    [IMG]

    - Sau đó, đặt cơm lên lá rong biển và cuộn lại thôi!


    [IMG]


    - Vậy là chúng mình đã có phần mũi của bé heo rùi đó!


    [IMG]

    Bước 4:

    - Giờ thì cuộn lá rong biển lại làm mắt cho bé heo nào! Vì lá rong biển rất khô và giòn nên khi cuộn chúng mình có thể bôi thêm chút nước cho lá mềm và vào nếp nghen.


    [IMG]


    - Các bạn cần cuộn chặt tay để có đôi mắt đen láy của bé heo như hình bên nhé! Tương tự, chúng mình cuộn thêm 1 mắt nữa nghen.


    [IMG]

    Bước 5:

    - Giờ thì bắt tay vào "tạo hình" bé heo thôi! Tương tự với cách làm phần mũi, chúng mình đặt hai tai của bé heo lên tấm nilon như thế này nhé!


    [IMG]

    - Rồi cho một ít cơm lên trên.


    [IMG]

    - Tiếp đó, đặt hai mắt của bé heo lên và thêm một chút cơm lên trên nữa nhé!


    [IMG]

    - Rồi đặt mũi của bé heo lên.


    [IMG]

    - Cuối cùng, cho thêm một chút cơm lên trên rồi đặt lên lá rong biển và cuộn tròn lại nhé!

    Cắt lát là chúng mình đã có những miếng sushi hình bé heo thật đáng yêu rồi đó![IMG]


    [IMG]


    [IMG]
    Iu thế này hem ai nỡ măm lun..[IMG]


    [IMG]


    [IMG]
    Chúng mình có thể làm măm không hay cho vào trang trí hộp bento sẽ cực kỳ đáng yêu í!


    [IMG]


    [IMG]
    Bí quyết để có các bé heo hồng xinh xắn này là cần kiên trì và nhẹ nhàng khi thực hiện các bạn nhé!

Chia sẻ trang này

Từ khóa liên quan đã được tìm kiếm bởi người dùng:

  1. cách làm sushi

    ,
  2. cách làm sushi đơn giản nhất

    ,
  3. cách làm sushi đơn giản

    ,
  4. cách làm sushi bằng khuôn,
  5. cách cuốn sushi,
  6. cach lam sushi ngon,
  7. cách cuốn sushi bằng tay,
  8. cách làm shushi,
  9. cach lam susi,
  10. cách cuốn sushi bằng mành tre